Giới Thiệu Mắm Nhum Lý Sơn – Quảng Ngãi
“Anh than cha mẹ anh nghèo
Đũa tre yếu ớt chớ quèo Mắm Nhum”
Với nhiều khách du lịch khi nghe giới thiệu về đặc sản Quảng ngãi sẽ nghe nói tới nhiều về loại mắm có tên vô cùng lạ mang tên một lại nhím biển hay còn gọi là nhum biển và nó đã đi vào tiềm thức người dân miền biển nói chung và Lý Sơn nói riêng với câu ca được truyền tụng nhiều đời. Không phải tự nhiên mà loại mắm lại đi vào câu ca mà nó là loại mắm được vua Minh mạng yêu thích và yêu cầu người dân Quảng Ngãi hằng năm phải dân tiến vua.
Hình ảnh: Con nhím biển, cầu gai hay nhum ta sau khi bổ ra
Với người dân biển Bình Định, Quảng Ngãi am hiểu về công thức chế biến thì không phải loại nhum biển nào cũng có thể làm mắm được, như nhum mỡ, nhum đen…thì không làm được mà duy nhất chỉ có nhum ta là làm được.
Với tên gọi nhum ta hay nhím biển, cầu gai biển ta có thể dùng thịt nhum chế biến được nhiều món như nhum nướng mỡ hành, nhum kho, nhum trộn trứng gà chưng cách thủy, nhum sống ăn với cải bẹ xanh, cháo nhum Tuy nhiên, chưa có món ăn nào có vi ngon lạ và đặc biệt như Mắm Nhum.
Cách làm mắm nhum của người dân đảo Lý Sơn
Nhum gầy, thịt chỉ như gạch cua bám dọc theo vỏ thành từng sọc dài, nhưng vẫn béo ngậy.
Bí quyết sau khi khai thác nhum là phải chọn loại nhỏ thịt mới chắc, màu đỏ thẫm ngả sang đen mới có thể dùng làm mắm. Loại nhum ta này sống nhiều ở ven biển Sa Huỳnh tỉnh Quảng Ngãi và một ít ở Hoài Nhơn tỉnh Bình Định ( Tại đây cũng nổi tiếng với thương hiệu Mắm nhum Mỹ An, hay mắm nhum bình định, phổ châu) nên có thể nói mắm nhum là đặc sản của cư dân vùng biển này.
Sau khi chọn nhum loại ngon nhất tách lấy thịt cho vào chum sành, bí quyết ở đây là người dân Sa Huỳnh dùng chum sành chứ không dùng lu vại bằng nhựa hay hủ thủy tinh, vì khi cho thịt nhum vào chum sành sau khi rắc ít muối hột của biển Sa Huỳnh lên rồi đêm vùi vào tro nóng hoặc phơi ngoài nắng. Sành sẽ hấp thụ nhiệt độ điều, lan tỏi làm cho nhum ngon hơn. Thời gian đó khoản 10 đến 15 ngày tùy theo thời tiết nhiệt độ, thời gian muối mắm còn lâu thì chất lượng còn ngon.
Khi đạt là khi nhắm nhum “chín” nhuyễn tan, sền sệt, màu đỏ đục, thơm rưng rức. Gia vị chỉ có tỏi và tiêu để nguyên hạt. Mặn, chua, ngọt lẫn vào trong hương vị riêng của thịt nhum, tạo thành một thứ mắm đầy quyến rũ.
Cách sử dụng và bảo quản
Mắm Nhum sẽ ngon tuyệt khi ăn với món thịt heo ba chỉ xắt lát mỏng quấn rau sống. Ăn với bún tươi thêm vào một chút ớt kim, củ tỏi.
Với đặc điểm mắm nhum để càng lâu thì thấm càng ngon nên như các loại mắm khác, cứ để mắm nơi thoáng mát, kín khí dùng dần.
Mua mắm nhum Lý Sơn Quảng Ngãi ở đâu, giá bao nhiêu
Mắm nhum được shop bán với giá 180k/hủ.
Giao hàng tận nhà trên toàn quốc.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.