Rong mơ Lý Sơn hay còn được gọi là rong sâm.
Rong mơ có tên khoa học Sargassum henslowianum J.Agardh.; Họ Rong mơ (Sargassaceae). Ngoài ra còn có tên gọi phổ biến như rau mã vĩ, hải tảo, hay tên pháp là Sargasse. Phân bố nhiều ở khu vực biển miền Trung Việt Nam, tập trung nhiều ở Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng , Hải Phòng cũng như rất nhiều tại Đảo Lý Sơn Quảng Ngãi.
Rong mơ khô Lý sơn mọc và khai thác tự nhiên tai huyện đảo Lý Sơn- Quảng Ngãi ( thuộc khu vực Trung Trung Bộ). Mọc nhiêu vào tháng 5, tháng 6 hằng năm.
Rong mơ thường phân làm nhiều nhánh tao thành các đám rong lớn bám trên đá, do cấu tạo có những túi khí ở thân và cành, nên toàn bộ cơ thể tảo mặc dù ở trong nước biển vẫn có xu thế hướng lên trên; khi bị sóng biển làm gãy thường trôi dạt vào bờ.
Được bà con huyện đảo khai thác, phơi khô để bảo quản
Rong mơ là loại rong biển được ưa chuộng để nấu nước rong mơ- uống làm mát cơ thể và bổ sung nhưng vi chất tốt cho sức khỏe ưa thích của người dân bản địa miền biển. Ngoài ra nó còn là một dược liệu tự nhiên hỗ trợ điều trị bệnh bướu cổ hay tác dụng lợi tiểu.
Rong mơ có ăn được không?! Rong mơ hầu như được dùng để nấu nước, vẫn có thể dùng để nấu canh nếu chọn được phần ngon rong mềm vì rong mơ khi già thân và lá rất dai và cứng
Hướng dẫn cách nấu rong mơ ngon
- Rong mơ sau khi mua về lấy khoản 100gram ( hướng dẫn trên 100 gram rong khô, nếu quý khách hàng nấu nhiều hơn thì theo công thức 100gram mà nhân lên) ngâm trong nước cho nở mềm y như tươi đồng thời làm sạch, thời gian ngâm khoản 5- 10 phút thấy khi nào nở như rong tươi là được. Trong khi ngâm xả vài lần nha.
- 100gram sau khi ngâm thì có thể nấu đi nấu lại từ 2-3 lần
- Nguyên liệu cần có khi nấu với 100gram rong như sau: 1 quả la hán quả, hoa cúc khô khoản 20 bông, đường phèn 200gram ( nhiều ít tùy thuộc vào khẩu vị), lá dứa tươi.
- Sau khi cho các nguyên liệu trên vào cho từ 2-4 lít nước nấu trong khoảng 10 phút cho các chất trong các nguyên liệu ra là được. Sau đó gạn lấy nước và để nguyên nguyên liệu nấu lần 2.
- Lần 2 chỉ cho lượng nước bằng lần 1 và thực hiên y chang trong 10 phút hoặc ít hơn vẫn được.
- Trộn nước 2 lần lại với nhau vì lần đầu nấu nước sẽ đậm đà hơn, còn về sau nước còn nhạc nên trộn 2 lần lại là uống đậm đà bằng nhau ^^.
- Bước cuối là cho vào chai bỏ vào dùng dần trong ngăn mát tủ lạnh.
Những lưu ý khi sử dụng: Hạn chế sử dụng khi bị tiêu chảy, cảm mạo, khó tiêu
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.