Mủ trôm là gì?
Mủ trôm( mủ cây trôm) là nhựa màu vàng trắng tiết ra từ vỏ thân cây trôm.
Trôm là một loài cây thuộc họ Trôm, có tên có tên khoa học là Sterculia foetida. Cây này chủ yếu được trồng ở các nước thuộc vùng nhiệt đới như Ấn Độ, Úc, Thái Lan, Philippines,… trong đó có Việt Nam. Loại cây này có mặt ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Trung Nam Bộ của nước ta như Tiền Giang, Bình Thuận, Ninh Thuận,…
Thành phần dinh dưỡng của mủ trôm có tốt không ?
Thành phần dinh dưỡng trên 100 g của mủ trôm gồm : Ca_101,05 mg; Zn_0,29 mg; Na_5,27 mg; K_297,01 mg; Mg_43,02 mg; Fe_0,93 mg; Glucid_64,05 g.
Hàm lượng Magie trong mủ trôm cao gấp 20 lần trong sữa_ một hoạt chất cần thiết cho cơ thể để xây dựng tổ chức các mô xương, hoạt chất trong men tiêu hóa của cơ thể,…
Ngoài ra mủ trôm còn được dùng để chiết suất một số chất như đường L-galactose, D-rhamnose, acid D-galacturonic và một vài chất chuyển hóa acetylat ,trimethylamin để làm thành phần cho một số thuốc chữa bệnh, kem dưỡng da,…
Tác dụng- công dụng mủ trôm là gì ? Có tốt không ?
-Mủ trôm có vị ngọt, tính mát. Các thành phần chất rất tốt cho cơ thể ( Ca, Mg, Na, K,…). Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, ổn định huyết áp, điều hòa đường huyết, mát gan, giải độc,…
-Được sử dụng làm thức uống mát để giải khát, chống táo bón, giải độc,
-Điều trị cải thiện độ mỡ trong máu, tăng cảm giác no giúp giảm béo hiệu quả.
-Làm đẹp da( trị mụn, tàn nhang, nám da, sần da, da lão hóa,…), giúp mau lành vết thương.
-Làm cơ thể sảng khoái, ngủ ngon, giảm stress,…
Đầu tiên chuẩn bị đường phèn (nếu không có thể dùng đường thường) sau đó nấu tan đường phèn cho vào chai.
Sử dụng 2, 3 thanh mủ trôm nguyên chất ( khoản 20gram) bẻ nhỏ hoặc cũng có thể cho vào bao đập đá đập cho nhỏ ra ( nếu mua loại dạng hạt thì khỏi đập nhỏ) rồi rửa sạch bằng nước. Sau đó cho mủ trôm vào khoảng 2 lít nước sạch ngâm qua đêm khoảng 24h.
Sau khi ngâm nở có thể bỏ vào tủ lạnh dùng dần, dùng bao nhiêu lấy bấy nhiêu và cho nước đường phèn đã nấu tan trước đó vào với nhau rồi dùng. Mủ trôm bỏ vào tủ lạnh có thể dùng dần từ 5-7 ngày.
Có thể kết hợp uống mủ trôm với hạt đười ươi hay hạt é công dụng rất tốt và rất ngon.
Trung bình 1kg mủ trôm có thể pha khoảng 500 lý mủ trôm.
Có thể làm một số thức uống từ mủ trôm như: mủ trôm hạt é, mủ trôm đường phèn, mủ trôm sương sâm hạt é, mủ trôm thốt nốt,
Một số lưu ý khi sử dụng mủ cây trôm :
– Cũng như mủ gòn nên lưu ý với phụ nữ có thai và cho con bú ( vì tính mát, nhuận trường cao )
– Người có đường tiêu hóa kém nếu dùng nhiều sẽ dễ bị trương bụng.
– Phải đảm bảo mủ trôm nở hoàn toàn để tránh việc hấp thu nước trong thành ruột gây trương nở tắt đường ruột
– Bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị bệnh vì dễ gây ngộ độc do các tương tác thuốc.
-Phụ nữ mang thai, đang cho con bú không nên sử dụng vì sẽ có tác động không tốt cho mẹ và bé.
-Người có khối u trong ruột sẽ làm lạnh bụng, đi ngoài nhiều khiến bệnh trở nặng hơn
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.