Nấm tuyết là gì?
Nấm tuyết còn có tên khác là nấm Ngân nhĩ, nấm Tuyết nhĩ (danh pháp khoa học là Tremella fuciformis), đông y gọi là bạch mộc nhĩ. Nấm tuyết có màu trắng, khi nấu thì trong như thạch , có chất nhày như keo dính. Nấm phát triển trên thân cây mục như cây nhãn, phong, sồi, dẻ,…
Tuyết nhĩ là một loại thực phẩm quý, giàu chất đạm được sử dụng trong ẩm thực của một số nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam.
Thành phần dinh đưỡng
Ngoài ra trong nắm tuyết chứa các Vitamin: A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, C, D, Carotene. Với Chất dinh dưỡng: protein, chất béo, cacbohydrate.
Khoáng chất: Canxi, Photpho, Kẽm, Đồng,Kali, Natri, Selen, Magne,
Hình ảnh nấm tuyết ngoài tự nhiên
Công dụng của nấm tuyết:
Tuyết nhĩ khá giàu chất đạm, nhiều polysaccharid A và B được chích ly từ khuẩn ty, bao tử và quả thể tuyết nhĩ. Các nghiên cứu cho thấy, polysaccharid cũng như dịch chiết từ tuyết nhĩ có tác dụng tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của tia phóng xạ bằng cách tăng cường hoạt động của tế bào sát thủ tự nhiên, gia tăng sản xuất interleukin-2. Đặc biệt, 5 loại polysaccharid trích từ tuyết nhĩ được đặt tên từ BI đến BV cho thấy có hoạt tính chống u bướu, kháng tế bào gây ung thư cổ tử cung loại He La ở người. Các polysaccharid A, B và C cũng đều có tính chống u bướu. Hơn nữa, các polysaccharid của nấm và chất trích từ bào tử có tác dụng hạ lipit máu, hạ cholesterol, kháng viêm, hạ đường huyết, bảo vệ gan, chống viêm phổi, viêm gan, chống lão hóa…
>> Xem thêm Nấm Tràm Phú Quốc | Nấm Hương Rừng Sapa
Tác dụng trị bệnh nấm tuyết nhĩ
Trong đông y nấm tuyết được dùng như một thành phần thuốc để trị các chứng bệnh như: trị ho do nhiệt, ho do phổi khô, cổ khô miệng khát, sốt nhẹ ra mồ hôi, táo bón, vị âm, người yếu sau khi bệnh, trong đờm lẫn máu, cao huyết áp, xơ cứng mạch máu, ho lao, ho ra máu, chảy máu cam, thủy thũng, ho có đờm, bồi bổ cơ thể.
Chế biến con món ngon bổ dưỡng từ nấm Ngân nhĩ
Nấm tuyết có thể dùng nấu nước uống hoặc chưng với đường phèn.
Nắm tuyết nhĩ rất dễ chế biến, dễ kết hợp để tạo ra những món ăn ngon ngày hè, ấm ngày đông và công dụng tuyệt bồi bổ sức khỏe hàng ngày.
Một số món ăn chế biến từ nắm tuyết ngon khó cưỡng :
– Gỏi nắm tuyết chay
– Súp nấm tuyết
– Nấm tuyết xào, trộn chay
Hình : Tôm xào nấm tuyết nhĩ
– Chè nấm tuyết
Ngoài ra còn có thể nấu với các loại thịt như súp nấm tuyết, đu đủ hầm nấm tuyết, nấm tuyết xào tôm, nôm tôm nấm tuyết, gỏi sò huyết nấm tuyết, chè khoai lang nấm tuyết, chè hạt sen nấm tuyết, sâm bổ lượng, nấm tuyết xào thịt bò
|>> Xem thêm công dụng tuyệt với của nấm tràm Phú Quốc
Một số bài thuốc chữa bệnh từ nấm tuyết:
Cao huyết áp, xơ cứng động mạch: 25g ngân nhĩ, 25g hà thủ ô sống, 40g mè đen. Ngân nhĩ và hà thủ ô sắc nước, lọc bỏ bã sau đó cho thêm mè đen đã được rang và tán bột vào dùng.
– Ung thư dạ dày, giúp nhuận phế:
+ Cách 1: 15g ngân nhĩ, 40g đường phèn ( hoặc cho thêm 15g mộc nhĩ). Sắc nước uống, mỗi ngày 1 lần, dùng thường xuyên.
+ Cách 2: 25g ngân nhĩ, 15g tổ yến, đường phèn đủ dùng. Ngâm ngân nhĩ, tổ yến cho nở to, cho đường phèn vào chưng hoặc hầm cách thủy ăn.
– Khô họng, khản tiếng, ho khan: Ngân nhĩ lượng vừa đủ dùng, 1 quả trứng vịt vỏ xanh ( cho lòng đỏ đậm màu ). Nấu canh ăn.
– Vị âm hư suy, khô họng khát nước, ho do phế nhiệt, táo bón: 40g ngân nhĩ, 50g đường phèn ( có thể thêm 20g hạt đông quỳ ). Hầm nhừ, sáng, tối mỗi buổi1 lần.
– Chứng ra nhiều mồ hôi: 375g ngân nhĩ, 50g đường phèn ( cũng có thể thêm 25g long nhãn, 6 quả táo). Nấu lên ăn.
– Ho do phế nhiệt, ho khan: 40g ngân nhĩ, 50g bách hợp tươi, 50g đường phèn ( hoặc mật ong ). Bách hợp ngâm 5 tiếng, rửa sạch, cho thêm ngân nhĩ, đường trắng vào hầm ăn, dùng liên tục 5 ngày. Người ho ra máu hay chảy máu cam đều có thể dùng
Mua bán nắm tuyết ở đâu?
Đặc sản ngon chuyên cung cấp nắm tuyết trên toàn quốc như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các tỉnh thành khác.
Nấm tuyệt khi phân phối được chọn lựa kĩ lưỡng, luôn cam kết chất lượng.
Giá nấm tuyết : 480.000đ/kg
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.